ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า นี่คือความคิดเห็นส่วนตัว หากทำให้ผู้ใดไม่พึงพอใจต้องขออภัยด้วยครับ แต่มันเป็นแค่เพียงแนวทาง ที่จะช่วยเหลือผู้อยากจะเริ่มสตรีมเท่านั้นครับ

ในครั้งนี้ผมจะมีการเทียบเฉพาะเว็บไซต์สตรีมมิ่งที่ผมเคยใช้มานะครับ

ก็จะมีที่  youtube twitch mylive และ facebook

โดยผมจะแยกหัวข้อวิเคราะห์ออกมาดังนี้

[ ข้อดี | ข้อเสีย | คนดู | การหารายได้ ]


https://www.youtube.com

Youtube ถือว่าเป็นเว็บไซต์วิดีโอสตรีมมิ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใครๆก็เลือกที่จะไปใช้ที่นี่ ก็คงไม่แปลก

แต่การสตรีมที่ youtube นั้น บางทีอาจจะมีจุดอ่อนในเรื่องของการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ ที่เยอะจนเกินไป

ข้อดี : เป็นเว็บไซต์ที่มีความมั่นคงสูง ในเรื่องของการรองรับปริมาณการรับชมจำนวนมาก ไม่ต้องห่วงว่าจะมีปัญหาสตรีมกระตุกเลย สามารถดูผ่านหน้าเว็บไซต์ และ ผ่านมือถือได้สบายๆมี Application รองรับ สามารถเปลี่ยน Resolution ในการรับชม ตามที่เน็ตไหวได้เลย และวิดีโอย้อนหลังของการถ่ายทอดสดยังถูกเก็บใน Account เพื่อใช้ในการหารายได้ต่อไปได้ แต่ไม่ค่อยเวิค เพราะมันยาวเกินไป แทบจะไม่มีใครดูแน่ๆ และยังมีระบบรองรับการถ่ายทอดสดผ่านเครื่องเกมอย่าง PS4 ด้วย โดยไม่ต้องสตรีมผ่านคอมเลย

ข้อเสีย : Delay นั้นถือว่านานมาก 20-30 วินาที นานขนาดไม่เหมาะที่จะใช้ในการพูดคุยกับคนดูซักเท่าไร และหากเป็น Live ที่เปิดเพลง หรืออะไรที่ติดลิขสิทธิ์นั้น Live อาจจะถูกตัดลงโดยไม่มีการเตือนแต่อย่างใด มีคนเคยโดนตัดการออกอากาศลง และโดน Ban การออกอากาศหลายเดือนมาแล้วด้วย

คนดู : ส่วนใหญ่การหาคนดู Live ผ่านบน Youtube นั้น ผู้ที่รับรู้มักจะเป็นคนที่ Subscribe เอาไว้ซะส่วนใหญ่กว่า 80% อีก 18% ก็จะมาจากการที่เราเอาลิ้งค์ Live ของตัวเองไปประกาศต่อผ่านทางสื่อโซเชียลอื่นๆต่ออีกที อีก 2% จะมาจากผู้ชมที่เปิด youtube ขึ้นมาแล้วเจอ recommend ช่องภาษาไทย ซะมากกว่า แต่ใช่ว่าทุกคนจะเข้าไปดู ฉะนั้นถ้าหากคิดจะหาผู้ชมหน้าใหม่นั้น เรียกได้ว่ายากมากๆ

การหารายได้ : หากคิดจะหารายได้จากการ Donate นั้น อาจจะยากหน่อย เพราะระบบการ Donate ของ Youtube เองนั้น ยังไม่เปิดให้ในประเทศไทยใช้งาน จะต้องใช้พวกเว็บ 3rd Party มาใช้แทน แต่ถ้าหากใช้ระบบโดเนทของ 3rd Party ก็สามารถรับเงินที่จำนวนสูงกว่าได้ แต่ก็จะมีการหลอกลวง จากผู้ชมที่ไม่หวังดีมาใช้สคริปให้ระบบเข้าใจว่ามีคนให้เงินจำนวนมากเข้ามา แต่จริงๆแล้วไม่มีเข้ามาจริงๆ

 

https://www.twitch.tv

Twitch เป็นเว็บที่เรียกได้ว่าเป็นอันดับ 1 ในด้านถ่ายทอดสดตอนนี้ ใครๆที่ดู Live มักจะต้องรู้จักเว็บนี้อยู่แล้ว

 

การสตรีมที่นี่นั้น ผมมองว่า ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนมีชื่อเสียง ไม่ได้มีผู้ติดตาม และไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักล่ะก็ “อยู่ยาก”

ข้อดี : ปัจจุบัน ในส่วนของ Delay การชม Live ถือว่าน้อยลงมากแล้ว ประมาณ 7-10 วินาที ถือว่าเร็วกว่า youtube เยอะเลย และยังมี Application รองรับให้ดูผ่านมือถือได้ มีระบบการหารายได้ของตัวเว็บเอง และมีระบบรองรับการถ่ายทอดสดผ่านเครื่องเกมอย่าง PS4 ด้วย

ข้อเสีย : คนไทยที่เป็นขาจรในเว็บนั้นน้อยมาก ส่วนใหญ่ที่ดูจะเป็นขาประจำ เฉพาะ Channel ของคนที่ดังอยู่แล้วมากกว่า หากเป็นผู้เริ่มใหม่นั้น แทบจะไม่มีคนเหลียวมองเลย และอินเตอร์เน็ตในไทยนั้น ยังถือว่าดูเว็บนี้ได้ลื่นไหลได้ไม่ถึง 100% สำหรับผู้ที่เข้ามาสตรีมเว็บนี้ หากไม่ใช่ผู้ที่ดูรุ่งมีอนาคต จะไม่ได้ในส่วนของการปรับ Quality ของ Live เป็นต้น เอาง่ายๆคือ ไม่ดังก็ไม่ถูกผู้ดูแลของฝ่ายประเทศนั้นๆสนใจเลย

คนดู : อย่างที่กล่าวในส่วนของข้อเสียไปแล้วว่า ถ้าไม่ใช่คนดัง หรือมีผู้ติดตามตัวเองอยู่แล้ว ผู้หัดใหม่แทบจะเป็นอากาศธาตุไปเลย ส่วนใหญ่ที่มีคนดู ก็มักจะเป็นเพื่อนฝูงกันเองที่เข้ามาดูจากการที่ผู้สตรีมเอาลิ้งค์ห้องตัวเองไปประกาศต่อในสื่อโซเชียลที่ตัวเองเล่นอยู่ซะมากกว่า

การหารายได้ : มีระบบ Cheer และ Subscribe รองรับอยู่ แต่จริงๆแล้วเราไม่ได้เงินเต็มๆจากที่ผู้ชมให้ จริงๆแล้วจะมีการหัก % ตามข้อตกลงของเบื้องหลังอยู่อีกด้วย แต่ถ้าหากใช้ระบบโดเนทของ 3rd Party ก็สามารถรับเงินที่จำนวนสูงกว่าได้ แต่ก็จะมีการหลอกลวง จากผู้ชมที่ไม่หวังดีมาใช้สคริปให้ระบบเข้าใจว่ามีคนให้เงินจำนวนมากเข้ามา แต่จริงๆแล้วไม่มีเข้ามาจริงๆ

 


https://www.mylive.in.th

MyLive เป็นเว็บสตรีมมิ่งในไทย ที่เกิดมา 4 ปีแล้ว มีข้อดีตรงที่ มีแต่คนไทยเท่านั้นที่อยู่ในเว็บนี้ และมีขาประจำอยู่ในเว็บแทบจะทั้งวันทั้งคืน

จุดเด่นที่ดีที่สุด คือสามารถสตรีม และพูดคุยกับผู้ชมได้ไวที่สุด มากกว่า twitch และ youtube เลย

ข้อดี : Delay ของการชม Live นั้นอยู่ห่างกันแค่ 3-4 วินาที สามารถทำให้สตรีมไปคุยไปกับคนดูได้อย่างดี และเหมาะสมที่สุด หากคุณคิดจะเป็นสตรีมเมอร์สายนี้ ดูไม่กระตุก เพราะว่าเป็นเซิฟเวอร์ในไทย

ข้อเสีย : การพัฒนาระบบใหม่ๆของเว็บนั้นค่อนข้างช้า เพราะว่าปริมาณคนพัฒนามีน้อยมาก แต่เซิฟเวอร์ที่ใช้งานเรียกได้ว่าไม่แพ้หลายๆเว็บใหญ่ๆในประเทศ รองรับคนใช้งานได้จำนวนมาก เสียตรงไม่มีการโปรโมท หรือโฆษณาให้คนรู้จักเว็บมากขึ้นซักเท่าไร คนรู้จักยังไม่ได้เยอะมาก เลยมีแต่ขาประจำอยู่ ประมาณ 400-500 คนต่อวัน และผู้สตรีมหน้าใหม่ มักไม่ค่อยอยากเลือกใช้เว็บนี้ เพราะมองว่า Twitch หรือ Youtube น่าจะดีกว่า ทั้งๆที่จริงๆแล้วระบบเรียกว่าสู้ได้สูสีเลย แต่ผู้ชมไม่สามารถปรับความละเอียดของการสตรีมได้ ผู้สตรีมส่งข้อมูลสตรีมมาเท่าไร คนดูต้องใช้เน็ตเท่านั้นในการดู ทำให้คนที่ดูผ่านมือถือ โดยใช้เน็ตมือถือ จะหมดไวมากๆแน่ๆ และยังไม่มี Application บนมือถือ แต่สามารถดูผ่าน Browser บนมือถือได้ แต่ก็ไม่ดีนัก แต่ถ้าใช้มือถือเพื่อดูอย่างเดียวล่ะก็ ถือว่าใช้ได้ดี นานๆทีเว็บอาจจะค้างหรือมีปัญหา แต่ก็ถูกแก้ไขโดยเร็วที่สุด

คนดู : ถือว่าเป็นเว็บที่ขาประจำเลือกดูห้องหน้าใหม่ หากผู้สตรีมนั้นสตรีมสิ่งที่น่าสนใจ ไม่ซ้ำซาก และพูดเก่ง ไม่เล่นเงียบๆ แต่ก็มีขาประจำค่อนข้างเยอะที่มักจะดูเงียบๆไม่พูดกับผู้สตรีมเช่นกัน

การหารายได้ : เว็บ MyLive ได้เปิดระบบหารายได้มาไม่นาน สามารถหักเงินผ่านบัตรเครดิต ด้วยระบบที่ปลอดภัย เพื่อและมาเป็นแต้มในเว็บ ใช้ในการ Subscribe ให้กับผู้สตรีม หรือจะให้เป็น Tip กับผู้สตรีมก็ได้ แต่จะมีการหัก % รายได้ ให้กับเว็บส่วนนึง ผู้สตรีมส่วนนึง แต่ถ้าหากใช้ระบบโดเนทของ 3rd Party ก็สามารถรับเงินที่จำนวนสูงกว่าได้ แต่ก็จะมีการหลอกลวง จากผู้ชมที่ไม่หวังดีมาใช้สคริปให้ระบบเข้าใจว่ามีคนให้เงินจำนวนมากเข้ามา แต่จริงๆแล้วไม่มีเข้ามาจริงๆ

 


https://www.facebook.com

Facebook Live ปฏิเสธไม่ได้ว่า เฟซบุ๊คเป็นช่องทางที่ไวที่สุดในไทยแล้ว เพราะใครๆก็ใช้งาน แต่การ Live นั้นไม่ได้ถือว่าดีนัก เพราะเวลา Live นั้นใช่ว่าจะมีคนมาดูตลอดเวลา มีแต่แค่เลื่อนผ่านๆเจอ แล้วก็ไป ไม่ได้ดูนานขนาดนั้น

ข้อดี : ดูมั่นคง สามารถดูผ่านมือถือได้ และยังสามารถใช้ App Facebook บนมือถือมา Live ได้เลย  จึงกลายเป็นช่องทางยอดนิยมของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าต่างๆ ที่ขายของกันอยู่ในทุกวันนี้ และเป็นช่องทางที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการจะเข้าถึงผู้ชมที่ชมผ่านมือถือ

ข้อเสีย : Delay ค่อนข้างนานมาก พอๆกับ Youtube หาก Live แล้วติดลิขสิทธิ์ทางด้านเพลง หรือภาพ จะถูกระบบตรวจจับสิ่งผิดกฏหมายของ facebook ยิง Live ทิ้งโดยไม่บอกไม่กล่าวทันที และกรณี Live เป็นเวลานานมากๆ ยังมีปัญหาในด้านของวิดีโอย้อนหลัง ยกตัวอย่างเช่นผมเคย Live ประมาณ 6 ชั่วโมง วิดีโอย้อนหลังก็จะไม่สามารถดูได้เลย แถมยังทำให้ App Facebook บนมือถือค้างอีกต่างหาก เมื่อเลื่อนไปเจอวิดีโอย้อนหลังที่ดูไม่ได้อันนี้ ผมต้องมาลบวิดีโอทิ้ง ในมือถือ ถึงใช้งานได้ตามปกติ

คนดู : โดยปกติแล้วไม่ค่อยมีคนมาโฟกัสกับการดู Live บนเฟซบุ๊คนานๆแน่นอน หากคุณไม่ใช่ดารา หรือคนดังมากๆ เรียกได้ว่ายาก  เวลา Live ก็ยังจะมี Notification ไปเตือนให้เพื่อนๆทุกคนของเรารับรู้อีกด้วย ทำให้รู้สึกว่าเป็นการรบกวนคนรู้จักจนเกินไปด้วย แน่นอนว่าสำหรับเพื่อนกันเองยังไม่ดูเลย เต็มที่แค่ดูไม่ถึง 5 นาที ไม่ก็มากด Like ให้เฉยๆ ไม่ได้ดู

การหารายได้ : ยาก ถ้าไม่ได้ Live ขายของจริงๆจังๆ

 


คนที่ติดตามผม คงคิดว่าผมจะให้คะแนนกับเว็บ MyLive และพยายามชักชวนคนมา Live ที่นี่ เพราะว่าผมเป็นแอดมินเว็บนี้สินะครับ คิดผิดแล้วครับ จริงๆแล้วผมเป็นแค่ที่ปรึกษาให้กับการพัฒนาเว็บเฉยๆครับ แต่การเขียนครั้งนี้ผมเขียนในฐานะที่ผมก็เป็นหนึ่งในสตรีมเมอร์คนนึงเท่านั้นครับ ดีว่าไปตามดี แย่ว่าไปตามแย่ครับ

ทำไมผมถึงเอาเรื่อง Delay มาใช้ในการเทียบนั้น ก็เพราะว่าหากคุณอยากจะเป็นสตรีมเมอร์ที่ดี และอยากจะให้คนชื่นชอบและอยากติดตามคุณนั้น คุณต้องสร้างสิ่งที่ทำให้ผู้ชมหน้าใหม่ชื่นชอบก่อน ไม่งั้นใครจะมาดูคุณเรื่อยๆ และตลอดไปล่ะ จริงมั้ย?  แต่ถ้าคิดจะ Live เพื่อให้ดูเฉยๆ Delay นี่ก็ไม่ใช่ประเด็นอะไร จะมองข้ามไปก็ได้  แต่ถ้าทำอย่างนั้น ผมก็ไม่รู้ว่าจะ Live ไปเพื่ออะไรเหมือนกัน

สาเหตุผมเรียกผู้ชมว่าขาจร เพราะว่า เว็บสตรีมจะมั่นคงได้ เมื่อมี ขาจร คือผู้ชมที่อยากจะเข้ามาหาอะไรดู โดยไม่ได้ยึดติดกับผู้สตรีมคนใดคนหนึ่ง แต่จริงๆแล้ว ในไทยนั้นผู้ชมขาจรนั้น ถือว่าน้อยมากๆ ส่วนใหญ่ที่เราเห็นกันว่าคนดูเยอะมากๆ หลายร้อย หลายพัน หลายหมื่น ก็มักจะมาดู เพราะว่ามีการโฆษณา หรือกระจายปากต่อปากไปเรื่อยๆผ่านสื่อโซเชียลมีเดียนั่นเอง ขาจรปริมาณมากที่มีนั้นส่วนใหญ่มักจะมาดูสิ่งใดสิ่งนึงที่ไม่ได้หาดูได้ง่ายๆในทุกๆวัน เช่นการแข่งขัน คอนเสิร์ต กิจกรรมเกี่ยวกับดารา เป็นต้น แต่เมื่อสิ่งที่เขาต้องการมาดูนั้นจบลง ขาจรเหล่านี้ มักจะไม่เหลียวมองอย่างอื่น และเลิกติดตาม Live ทันที  ขาจรจำพวกนี้ มักจะไม่คิดหาดู Live ตามเว็บไซต์ต่างๆด้วย จะตามก็ต่อเมื่อมีคนเอาลิ้งค์ Live ไปให้เท่านั้น

ผู้ชมขาประจำนั้นมักจะอยู่ช่องที่ตัวเองติดตามอยู่แล้ว หรืออาจจะเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถในการเล่นที่ดีมาก ไม่ก็จะเป็นประเภทผู้สตรีมเป็นผู้หญิงที่พูดเก่ง หรือหน้าตาดี เป็นต้น

ผู้ชม Live นั้น % ของผู้ชมที่มาดูมาฟังเฉยๆ ไม่มีส่วนร่วมกับช่องนั้นๆ ถือว่าเยอะมากๆ ผมให้ 75% เลย ถือว่าเป็นกลุ่มที่ทำให้ผู้สตรีม ที่เพิ่งหัดนั้น อาจจะหมดกำลังใจก็ได้ บางทีมีคนดูเยอะมาก มีคนพูดเยอะ แต่สังเกตุดีๆจะเห็นว่า การพูดคุยที่เยอะนั้น มักจะเป็นผู้ชมชื่อเดิมๆซะส่วนมาก  ทำให้บางเว็บ เลือกที่จะทำให้คอมเม้นไม่มีชื่อไปเลย มีแต่คอมเม้นอย่างเดียว เพื่อทำให้ดูเหมือนมีคนดูเยอะ

ปัจจุบัน มีผู้สตรีมหน้าใหม่ หลายๆคนที่มาสตรีม เพราะโดนสื่อบางสื่อพยายามเป่าหูว่า การสตรีมนั้นหาเงินได้ สามารถทำเป็นงานประจำได้ แต่จริงๆแล้วโลกมันไม่สวยหรูขนาดนั้นหรอกครับ หากคุณคิดจะมาหาเงิน ผมอยากให้คิดว่า คุณกำลังทำการแสดงเปิดหมวกอยู่ข้างถนน คุณจะทำยังไงให้คนที่เขามาดูการแสดงของคุณ เขาชอบใจและอยากจะโยนเศษเงินให้คุณดีกว่าครับ  เพราะถ้าคุณไปหวังมากเกินไปว่าจะได้เงิน ผมว่ามันจะทำให้คุณผิดหวังจนไม่อยากจะกลับมาสตรีมอีกซะมากกว่าครับ ยิ่งในไทย ยังมองว่าทุกอย่างต้องฟรีเสมออยู่ด้วย ทำให้ผู้ที่โดเนทให้ผู้ที่ตัวเองชอบใจนั้น เรียกได้ว่าน้อย ถือน้อยมากๆๆ

ไม่เหมือนต่างประเทศที่หากเขาพอใจกับสตรีม เขาก็จะ Donate ให้ เพราะว่ามันก็แค่เศษเงิน ทั้งๆที่เศษเงินนั้น หากมันมาจากหลายๆคน คนละนิด คนละหน่อย มันก็จะเป็นเงินก้อนๆนึง ที่ทำให้ผู้สตรีมพึงพอใจ และอยากจะทำต่อๆไป

ส่วนตัวผมเกลียดการโฆษณาว่าการสตรีมหาเงินได้มาก เพราะมันจะทำให้สังคมการสตรีมมิ่งของไทยหยุดนิ่ง ผู้ที่มาลองแล้วไม่ได้อย่างที่หวังก็จะหยุดไป ทำให้มีแต่คนที่ไปรอดเท่านั้น และจะทำให้เนื้อหาในการสตรีมของช่องภาษาไทยนั้นน้อยลงด้วย

เอาล่ะ เขียนมายาวเหยียดจนงงละว่าตัวเองเขียนอะไรบ้าง  คิดว่าข้อมูลนี้คงทำให้ผู้สตรีมหน้าใหม่ๆ น่าจะเลือกได้แล้วว่า ควรจะไปสตรีมอยู่ที่ไหนดี และอยากให้คุณถามตัวเองอีกครั้งว่า “คุณสตรีมเพื่ออะไร? คุณต้องการอะไรจากการสตรีม” 

 

ขอตัวล่ะครับ