Wednesday, July 24, 2019

ข้อมูล Splatoon 2 ภาษาไทย // Note : ขออภัยครับ แทบไม่ได้อัพเดทเลย แต่จะกลับมาอัพเดทภายในเร็วๆนี้ครับ

Tips

SHOP & NPC

ร้านค้า Weapon และ Gear จะถูกแยกออกไป 4 ร้าน และ NPC อีก 2 ตัว ในเมืองดังนี้ NPC ชื่อ อังกฤษ / ญี่ปุ่น ชื่อร้าน อังกฤษ / ญี่ปุ่น คำอธิบาย Sheldon ブキジ บุคิจิ Ammo Knights カンブリアームズ กันบุริ อาร์ม เจ้าของร้านขายอาวุธ ขายทุกชนิดที่ใช้ในการแข่งขัน รวมถึงให้คำแนะนำ และฝากให้ช่วยเหลือ เรื่องการทดลองใช้อาวุธ Flow & Craymond ミウラ & エビィ มิวร่า & เอบี้ Headspace エボシ・エボシ เอโบชิ เอโบชิ เจ้าของร้านขายเกียร์ส่วนหัว Jelfonzo ビゼン บิเซน YE OLDE CLOTH SHOPPE フエール・ボン・クレー เฟลบอนเคร เจ้าของร้านขายเกียร์ส่วนเสื้อผ้า Bisk シガニー ชิกานี่ Shella Fresh ドゥーラック โดรัค เจ้าของร้านขายเกียร์ส่วนรองเท้า Murch スパイキー สไปกี้ - NPC ผู้ช่วยจัดการ Gear...

ร้านอาหาร Crusty Sean

ร้านอาหารที่อยู่ในเมือง Inkpolis เจ้าของร้านอาหารที่หน้าตาคุ้นเคย ไม่ใช่ใคร เจ้าของร้านรองเท้าในภาคแรกนั่นเอง ในภาคนี้เปลี่ยนงานมาเปิดร้านขายอาหารแทน โดยสามารถกินเพื่อเพิ่มสถานะได้หลากหลายอย่าง ร้านอาหาร มีของกินแยกออกไป 2 ประเภท ดังนี้ อาหารจานหลัก Food Menu อาหารจานหลัก จะมีเพิ่มแค่สองสถานะเท่านั้น ดังนี้ อาหารเพิ่มเงินรางวัล 1.5 เท่า เป็นระยะเวลา 20 รอบการแข่งขัน อาหารเพิ่มเงินรางวัล 2 เท่า เป็นระยะเวลา 20 รอบการแข่งขัน อาหารเพิ่มค่าประสบการณ์ 1.5 เท่า เป็นระยะเวลา 20 รอบการแข่งขัน อาหารเพิ่มค่าประสบการณ์ 2...

[NPC] Murch

ทางเข้าล๊อบบี้ เราจะเห็นเด็กหัวหอยเม่น นั่งเล่นมือถืออยู่ เขาคือ Murch (สไปกี้) สไปกี้ เด็กหนุ่มที่หลงไหลในตัวของดาวนี่ หอยเม่นวัยรุ่นอดีต NPC ในภาคแรก ปัจจุบันมาช่วย ดาวนี่ทำงานในเมืองนี้แทนให้ Spyke (ดาวนี่) อดีตวัยรุ่น ผู้ที่นั่งตามซอกหลืบของเมือง และรับงาน เพิ่ม Slot และ Reroll ให้กับผู้เล่น โดยรับของแลกเปลี่ยนเป็น Super Sea Snail และเงิน ในปัจจุบัน กลายเป็นวัยรุ่นเศรษฐีร้อยล้านชื่อดังจากการนั่งเฉยๆจนรวย ▶ ความสามารถพิเศษของสไปกี้ ▶ รับของที่สั่งเอาไว้ Order Status 注文を受け取り เป็นการรับของที่เราสั่งจากการสำรวจตัวผู้เล่นในเมือง โดยผู้เล่นในเมืองส่วนหน้าล๊อบบี้จะโผล่มาเมื่อเราได้เล่นกับผู้นั้นในช่วงเกมล่าสุด และจะหายไปเมื่อเล่นเกมใหม่และเจอกับผู้เล่นใหม่ๆต่อไป วิธีการสั่งของ สำรวจตัวละครในเมือง จากนั้นกด ZL เพื่อสั่งของที่ต้องการ...

วิธีจัดการศัตรูที่ใช้ Ink Armor

หลายคนคงเจอปัญหาเดียวกันคือ เจอพวกทีมใช้   Ink Armor กันตลอดเวลา ซึ่งเป็นอะไรที่น่ารำคาญ และยากที่จะฆ่ามากๆ เพราะว่า เกราะของสีนั้น แทบจะต้องใช้ พลังโจมตีพอๆกับการฆ่า 1 คน ในการทำลายสีเลย และเมื่อเกราะสีพังลง ยังมีชั่วขณะหนึ่งที่เป็นอมตะด้วย ! ช่วงเวลานั้นคือตอนที่ทำลายแล้วมีเสียง ชิ๊ง !  จริงๆแล้ว Ink Armor นั้น มีวิธีทำลายทิ้งง่ายๆอยู่ โดยการใช้ Ability Object Shredder  Object Shredder  対物攻撃力アップ เพิ่มความแรงของอาวุธ ใช้ในการทำลายสิ่งไม่มีชีวิต เช่น บาเรียของ Rain Maker , Splash Wall...

ความสามารถของ Special Power Up

 Special Power Up スペシャル性能アップ เพิ่มประสิทธิภาพ ของ Special เช่น Target Lock ของ Tenta Missile เพิ่มระยะของ Splashdown เป็นต้น   ความสามารถ Special Power Up นั้น ไม่ได้มีความหมายว่า เพิ่มความแรงของ Special แต่อย่างใด แต่มันเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของ Special ดังนี้ Inkjet ジェットパック เพิ่มระยะเวลาในการใช้ Special ให้นานขึ้น Sting Ray ハイパープレッサー เพิ่มระยะเวลาในการใช้ Special ให้นานขึ้น Ink Armor インクアーマー เพิ่มระยะเวลาในการใช้ Special ให้นานขึ้น Ink Storm アメフラシ เพิ่มระยะเวลาในการใช้ Special ให้นานขึ้น Bomb...

ประสิทธิภาพของ Sub Power Up

Sub Power Up サブ性能アップ เพิ่มความสามารถของอาวุธรองให้ดีขึ้น และขว้างได้ไกลขึ้น   Sub Power Up นั้นไม่ได้หมายความว่า Sub Weapon จะแรงขึ้น แต่เพิ่มประสิทธิภาพในส่วนของ Sub Weapon ยิ่งขึ้นในหลายๆทาง ดังต่อไปนี้ Splat Bomb スプラッシュボム ระยะขว้างไกลขึ้น 1 เมตร Suction Bomb キューバンボム ระยะขว้างไกลขึ้น 1 เมตร Burst Bomb クイックボム ระยะขว้างไกลขึ้น 1 เมตร Curling Bomb カーリングボム ความเร็วในการไหลมากขึ้น และไหลได้ไกลขึ้น 1 เมตร หากชาร์จปล่อยระยะใกล้ จะทำให้ระเบิดออกไวขึ้น Auto Bomb ロボットボム ระยะขว้างไกลขึ้น 1 เมตร หากขว้างไปในจุดที่ไม่มีเป้าหมาย จะระเบิดไวขึ้น Ink Mine トラップ ความกว้างของกับดักกว้างขึ้นเล็กน้อย Poison...

Minigame

ในภาคนี้ จะมีมินิเกมอยู่อย่างเดียวคือ ตู้เพลง ซึ่งสามารถฟัง OST ต่างๆในเกมได้ มีอยู่ถึง 42 เพลง และสามารถใช้ amiibo ของภาคแรก มาใช้ในการเอาเพลงภาคแรกมาฟังได้ด้วย    นอกจากจะฟังเพลงแล้ว ยังสามารถเล่นเป็น Music Game ได้ด้วยเหมือนกัน โดยการกด - เพื่อเรียก LV การเล่น

แปลเมนูภาษาญี่ปุ่น

เนื่องจากมีผู้ติดตาม สอบถามเข้ามาเกี่ยวกับภาษาในเกม เนื่องจากซื้อเกมเวอร์ชั่นญี่ปุ่นมาเล่น ในโพสนี้ ผมจะแปลเกี่ยวกับข้อมูลในหน้าOption ที่ควรรู้ทั้งหมดให้ทราบครับ

วิธีเปลี่ยนทรงผม

เข้ามาที่หน้าเปลี่ยนอาวุธ จากนั้นเลือกไปที่เมนู อื่นๆ ด้านขวาสุด จากนั้นเลือกไปที่แถบที่ 3 จะสามารถเลือกทรงผมและกางเกงซับในได้   ไม่สามารถเปลี่ยนเพศ สีผิว สีลูกตา ได้ ต้องลบเซฟเกมเท่านั้น

โบนัส EXP หลังจบการแข่งขัน

โบนัส EXP พิเศษสีม่วง จะขึ้นหลังจากใช้อาวุธเดิมต่อไปเรื่อยๆ จะขึ้นเมื่อชนะต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จะมีการเก็บค่า チョーシ แสดงอยู่ด้านข้าง เวลารอห้อง สามารถเก็บได้ต่อเนื่องดังนี้ (ตันที่ 20.0) 5.0 ได้โบนัส EXP 3000 10.0 ได้โบนัส EXP 4500 15.0 ได้โบนัส EXP 6000 20.0 ได้โบนัส EXP 7500 หากเปลี่ยนอาวุธกลางคัน จะกลับไปเริ่มที่ 1 ใหม่ทันที

วิธีใช้ Amiibo และของที่ได้จาก Amiibo

วิธี Scan Amiibo ต้องไปที่ตู้ Amiibo ที่อยู่ด้านริมของเมือง เพื่อ Scan Amiibo จะได้รับ Gear พิเศษจาก Amiibo ครั้งแรกที่ Scan จะต้องตั้งชื่อ Amiibo เป็นการลงทะเบียน ให้เครื่องรู้จัก Amiibo ตัวนั้นๆ สิ่งพิเศษที่ amiibo สามารถทำได้ มีดังต่อไปนี้ ใช้เป็น Buddy แต่งตัว เหมือนเป็น Preset ของเรา และยังใช้ในการถ่ายรูปเล่น เพื่อเอามาอัพลงโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อีกด้วย รับ Gear พิเศษ ตอน Scan ครั้งแรก จะได้แค่ชิ้นส่วนหัวเท่านั้น ไม่ต้องตกใจ...

วิธีใช้ Nintendo Switch Online

Download : IOS 9.0 ขึ้นไป / Android 4.4 ขึ้นไป เมื่อโหลดมาลงแล้ว เชื่อม ID เข้าสู่ Nintendo Network ID ที่ใช้กับ Nintendo Switch เท่านี้ข้อมูลในเกมของเราก็จะมาพ่วงกับในมือถือแล้ว ประโยชน์ของ Nintendo Switch Online ที่ใช้คู่กับ Splatoon 2 มีดังต่อไปนี้ สามารถเช็ค ด่านในรอบ 2 ชั่วโมงนั้นๆได้ทั้งโหมด Turf Wars  Rank Match และ League Match...

ความลับในเกม

จดหมายของอาโอริ หากเราใช้ amiibo ของอาโอริ (Callie) ที่เป็นของภาคแรกบนตู้ amiibo ในขณะที่ยังเล่นไม่จบ Hero Mode จะมีข้อความขึ้นมาดังนี้ จดหมายของอาโอริ อาโอริเองจ้า! ตอนนี้จะไปที่ๆไกลซักหน่อย เพราะฉะนั้นมาหาไม่ได้นะ ! ส่วนจะกลับไปเมื่อไรนั้น ก็ไม่รู้เหมือนกัน... หวังว่าซักวันเราคงได้เจอกันนะ !  แล้วพบกันล่ะ ! จะต้องเล่น Hero Mode ให้จบก่อน ถึงจะรับของจาก amiibo ของอาโอริ ได้   บทพูด งืมงำ ของโฮตารุ ในฉาก hero mode โฮตารุ จะบอกให้เราทำอะไร จากนั้นก็จะไม่พูดอะไรเลย แต่ก็จะมายืนในฉากให้เราคุยได้อยู่ หากเราคุยซ้ำไปเรื่อยๆ จะมีบทพูดตลกๆออกมา (เขียนแค่คำพูดที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องเกม) หืม?...

Splatoon 2 Video